แกงเลียงโป๊ะแตก | |
.สิ่งที่ต้องเตรียม กุ้งสดปอกเปลือก 8 ตัวปลาหมึกหั่นเป็นชิ้น 100 กรัม ปลากะพงหั่นเป็นชิ้น 100 กรัม ปูม้าสับเป็นชิ้น 1 ตัว เห็ดฟาง 50 กรัม บวบเหลี่ยม (ปอกเปลือกหั่นแฉลบ) 50 กรัม ข้าวโพดอ่อน 50 กรัม แครอทหั่นชิ้นเล็ก 50 กรัม ถั่วฝักยาว 50 กรัม น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ มะเขือเทศสีดา 5 ผล น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำซุป 4 ถ้วยตวง ใบแมงลักเด็ดเป็นใบ 1 กำ ใบตำลึงสำหรับรองชาม และมะนาว สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับการทำน้ำพริกแกงเลียง) หอมแดงหั่นบาง 50 กรัม พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ กุ้งแห้งทอดป่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูบุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ - โขลกพริกไทยให้ละเอียด ใส่หอมแดงกะปิและกุ้งแห้งเข้าด้วยกัน จนละเอียดดี จึงตักขึ้น - ละลายเครื่องแกงที่โขลกเตรียมไว้กับน้ำซุปตั้งไฟจนเดือดเติมอาหารทะเล และผักสด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย และน้ำปลาต้มส่วนผสมจนเดือดทั่วดีจึงยกลง - ตักแกงเลียงโป๊ะแตกลงชามที่รองด้วยใบตำลึง โรยหน้าด้วยใบแมงลัก - บีบน้ำมะนาว ก่อนรับประทาน |
วันอาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555
แกงเลียงโป๊ะแตก
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
0 Responses to “แกงเลียงโป๊ะแตก”
แสดงความคิดเห็น