วันอาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

แกงเลียงโป๊ะแตก

แกงเลียงโป๊ะแตก

.สิ่งที่ต้องเตรียม
กุ้งสดปอกเปลือก                                 8 ตัว
ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้น                             100 กรัม
ปลากะพงหั่นเป็นชิ้น                           100 กรัม
ปูม้าสับเป็นชิ้น                                    1 ตัว
เห็ดฟาง                                             50 กรัม
บวบเหลี่ยม (ปอกเปลือกหั่นแฉลบ)        50 กรัม
ข้าวโพดอ่อน                                       50 กรัม
แครอทหั่นชิ้นเล็ก                                50 กรัม
ถั่วฝักยาว                                            50 กรัม
น้ำตาลทราย                                       1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศสีดา                                   5 ผล
น้ำปลา                                               2  ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป                                                4 ถ้วยตวง
ใบแมงลักเด็ดเป็นใบ                           1 กำ
ใบตำลึงสำหรับรองชาม
และมะนาว

สิ่งที่ต้องเตรียม
(สำหรับการทำน้ำพริกแกงเลียง)
หอมแดงหั่นบาง                           50 กรัม
พริกไทยเม็ด                                 2 ช้อนชา
กะปิ                                             2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งทอดป่นหยาบ                    2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูบุบพอแตก                     2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- โขลกพริกไทยให้ละเอียด ใส่หอมแดงกะปิและกุ้งแห้งเข้าด้วยกัน จนละเอียดดี จึงตักขึ้น
- ละลายเครื่องแกงที่โขลกเตรียมไว้กับน้ำซุปตั้งไฟจนเดือดเติมอาหารทะเล และผักสด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย และน้ำปลาต้มส่วนผสมจนเดือดทั่วดีจึงยกลง
- ตักแกงเลียงโป๊ะแตกลงชามที่รองด้วยใบตำลึง โรยหน้าด้วยใบแมงลัก
- บีบน้ำมะนาว ก่อนรับประทาน

0 Responses to “แกงเลียงโป๊ะแตก”

แสดงความคิดเห็น

 

Blogger news

Blogroll

About